Những lời khuyên giúp bạn trở thành một du khách lịch sự


Đi du lịch cho phép bạn trải nghiệm, khám phá những nền văn hóa mới, ngôn ngữ mới, được tận mắt chứng kiến những địa danh mà trước đây bạn chỉ thấy trong sách vở hay mạng internet. Tuy nhiên, để có thể có được trải nghiệm thú vị và tuyệt vời, bạn cần phải “nhập gia tùy tục” khi đến những vùng đất mới. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những lời khuyên đó là gì nhé!

Những lời khuyên giúp bạn trở thành một du khách lịch sự “

Một, Giữ đồ đạc cá nhân cẩn thận

Hành lý là một trong những thứ quan trọng, cần thiết cho một chuyến du lịch. Bạn thử tưởng tượng, trường hợp mình bị mất hành lý sẽ như thế nào? Nó sẽ không mấy dễ chịu. Bạn nên cẩn thận với hành lý của mình, nhất là tiền bạc.

6-loi-khuyen-giup-ban-tro-thanh-mot-du-khach-lich-su-ivivu-1

Với mỗi quốc gia, thông thường sẽ có thói quen chi tiêu khác nhau, do vậy, là khách du lịch bạn có thể dùng thẻ hay tiền mặt. Tuy nhiên bạn hãy để tiền ở những vị trí an toàn, không để ở những nơi dễ dàng tạo cơ hội cho kẻ trộm.

Việc mất cắp sẽ làm mất đi khoảng thời gian tận hưởng quý báy của bạn khi đi du lịch, chưa kể đến việc, nó tạo ra vô vàn rắc rối không đáng có. Vì vậy, hãy giữ đồ đạc cá nhân cẩn thận.

Hai, Hãy lịch sự

Đừng bao giờ gây ra những hành động thô lỗ với bất kỳ ai, đặc biệt là khi bạn đang dừng chân tại một vùng đất mới. Mỗi quốc gia, mỗi địa điểm sẽ có những nền văn hóa khác nhau và bạn là người đi du lịch, bạn đến quốc gia của họ tất nhiên bạn phải “nhập gia tùy tục”. Bạn hãy tìm hiểu thật kỹ nhất là những điều nên tránh trong văn hóa của vùng đất mà bạn đặt chân đến, để có những cư xử phù hợp, lịch sự.

Lịch sự sẽ giúp bạn dễ dàng ghi điểm thân thiện với người bản địa hay những người bạn gặp trên đường. Biết đâu những điều tưởng chừng như đơn giản ấy sẽ mang lại cho bạn những cơ hội, tình huống tuyệt vời trong hành trình khám phá của mình. Bạn có thể có được những người đồng hành thú vị, những chia sẻ và trải nghiệm tuyệt vời.

6-loi-khuyen-giup-ban-tro-thanh-mot-du-khach-lich-su-ivivu-2

Ba, Hãy thử các món ăn địa phương

Một trong những mục đích của việc đi du lịch chính là trải nghiệm, khám phá văn hóa bản địa. Việc thưởng thức các món ăn địa phương chắc chắn sẽ là một trải nghiệm thú vị dành cho bạn trong chuyến hành trình của mình.

Bởi mỗi món ăn với các nguyên liệu và công thức chế biến khác nhau chắc chắn sẽ hấp dẫn bạn, chưa kể tới, nó còn ghi đậm dấu ấn văn hóa của vùng đất bạn đang đặt chân đến nữa.

Khi đến các vùng đất mới, nếu bạn chưa biết nhiều gì về thông tin ẩm thực cũng như đặc sản địa phương, đừng ngần ngại hỏi những người dân xung quanh. Họ sẽ là những người hướng dẫn viên đặc biệt và vô cùng tuyệt vời giúp bạn tìm ra các món ăn ngon đúng điệu mà có lẽ nếu không có họ, bạn sẽ không bao giờ tìm ra được.

6-loi-khuyen-giup-ban-tro-thanh-mot-du-khach-lich-su-ivivu-3

Bốn, Quan tâm về văn hóa của địa phương

Trước khi đến bất cứ một địa điểm nào, bạn cũng nên nghiên cứu một ít thông tin về nơi bạn dự định đến.  Ngoài việc tìm hiểu về các địa điểm tham quan nổi tiếng, nơi mà bạn muốn ghé chân, bạn cũng nên dành thời gian để tìm hiểu văn hóa, phong tục nơi bạn đang định đến.

Chẳng hạn như khi đến thăm các đền chùa, bạn nên ăn mặc như thế nào để không phản cảm nơi chốn linh thiêng?

6-loi-khuyen-giup-ban-tro-thanh-mot-du-khach-lich-su-ivivu-5

Tuy nhiên, dù bạn là một người rất cẩn thận, bạn đã tìm hiểu và biết được vô số thông tin về vùng đất bạn dự định đến, còn gì tuyệt vời hơn là được tận mắt chứng kiến cảnh vật thật, trải nghiệm thật – cái trước đây bạn chỉ thấy qua sách vở hay internet.

Việc tìm hiểu văn hóa và lịch sử địa phương là một trong những cách bạn khám phá thế giới xung quanh, từ đó góp nhặt thành các kinh nghiệm phong phú và bổ ích.

Mỗi vùng đất bạn thu nhặt một ít, dần dần vốn hiểu biết về thế giới của bạn sẽ tăng lên đáng kể. Ngoài ra, trong quá trình du lịch, việc làm quen với những người bạn đến từ các nước khác nhau cũng là một cách tuyệt vời để tìm hiểu, bắt đầu các câu chuyện và chia sẻ về văn hóa của cả hai nước.

Năm, Học một vài cụm từ giao tiếp căn bản

6-loi-khuyen-giup-ban-tro-thanh-mot-du-khach-lich-su-ivivu-6

Bạn không nên chỉ chú tâm tìm hiểu văn hóa của quốc gia bạn đang định ghé thăm mà hãy dành chút thời gian để học các từ giao tiếp căn bản như cảm ơn, xin chào, xin lỗi… Tuy hiện nay, tiếng Anh rất phổ biến ở nhiều quốc gia nhưng việc biết thêm chút ít ngôn ngữ bản địa sẽ giúp bạn dễ dàng và thuận lợi hơn trong chuyến hành trình tham quan và khám phá của mình.

Điều này sẽ giúp bạn có được những kết nối với người bản địa, tạo cho họ cảm giác thân thiện. Cũng như yếu tố lịch sự đã được chia sẻ ở trên, việc bạn có thể giao tiếp căn bản, người bản địa có thể hướng dẫn bạn những địa điểm thú vị, những món ăn mang đặc trưng địa phương… hay đơn giản chỉ một cái nhìn trìu mến, sự hiếu khách cũng có thể làm bạn mãn nguyện về chuyến đi của mình.

Tất nhiên bạn không cần và khó có thể thông thạo tiếng địa phương, bạn chỉ cần biết thêm một số từ giao tiếp căn bản là tốt rồi.

Nếu bạn không có những sự chuẩn bị dành cho riêng mình, bạn hoàn toàn có thể biến hành một người thô lỗ, bất lịch sự trong con mắt của người bản địa. Vì vậy, hãy ghi nhớ những lời khuyên trên đây để có thể để lại dấu ấn tốt đẹp với con người và mảnh đất bạn dừng chân cũng như có chuyến du lịch thú vị.

Tác giả