Lỡ chuyến bay, bạn nên làm gì?

Với sự di chuyển nhanh chóng, thoải mái, máy bay hiện đang là phương tiện được nhiều người ưu tiên sử dụng khi cần di chuyển nhất là đối với các trường hợp thời gian gấp rút hay điểm đến xa. Tuy nhiên, bởi nhiều nguyên nhân, có thể là sự cố … nên bạn bị lỡ chuyến bay. Vậy bạn nên làm gì khi gặp tình huống này? Chúng tôi sẽ bật mí cho bạn những kinh nghiệm xử lý để bạn bớt bỡ ngỡ nhé!

Lỡ chuyến bay bạn nên làm gì

Tiếp tục di chuyển đến sân bay

Việc bị lỡ chuyến bay là điều không ai mong muốn, tuy nhiên vẫn có một số cách để khắc phục vấn đề này và giảm thiệt hại cho bạn. Trước tiên bạn cần bình tĩnh, hít thở thật sâu và vẫn tiếp tục đến sân bay, ngay khi chắc rằng bạn có thể không đến được cổng để lên máy bay. Việc quay về nhà trong tuyệt vọng sẽ không giúp ích được gì cho bạn.

Bạn hãy nhớ rằng, rất có thể, chuyến bay khác cũng cất cánh vào cùng ngày đó và đến cùng địa điểm mà bạn đang muốn tới. Bạn hoàn toàn có thể tìm ra chuyến bay đó và đặt vé để được lên máy bay, điều này sẽ hạn chế sự thay đổi lịch trình đã định sẵn của bạn, nhất là đối với các công việc cấp bách hay có tính chất quan trọng. Bạn hãy nhanh chóng đến gặp nhân viên để được hỗ trợ, nếu may mắn bạn có thể lên chuyến bay kế tiếp mà không phải trả thêm phí hay đổi vé.

Lỡ chuyến bay bạn nên làm gì

Bình tĩnh và lịch sự

Khi gặp vấn đề này, bạn thường sẽ rất lo lắng, căng thẳng và rối tri. Tuy nhiên điều cần thiết là bạn phải kiềm chế cảm xúc khi đến khu vực chăm sóc khách hàng. Theo tâm lý chung, nếu bạn cứ quát tháo lên thì nhân viên sân bay khó có thể giúp bạn một cách tốt nhất. Bạn hãy nhớ rằng, việc bạn bị lỡ chuyến bay là do bạn, lỗi không nằm ở họ. Tỏ ra lịch sự và trình bày vấn đề của mình với thái độ mong muốn được giúp đỡ có thể sẽ mang lại cho bạn kết quả bất ngờ.

Lỡ chuyến bay bạn nên làm gì

Chuẩn bị tâm lý với việc phải trả thêm tiền phí đổi vé

Tùy mỗi hãng hàng không sẽ có quy định mức đổi vé khác nhau, tuy nhiên, bạn sẽ chỉ mất phí đổi vé một lần tức là nếu bạn lại bị lỡ chuyến bay kế tiếp bạn có tên trong danh sách các chuyến sau đó mà không cần phải trả thêm tiền phí đổi vé nữa. Việc đổi vé sẽ có lợi hơn nhiều là bạn quay trở về nhà và mua lại vé trong các dịp sau, nhất là đối với các hành khách có việc gấp hay công việc quan trọng.

Bạn cũng có thể mua vé một chiều vào phút cuối cùng và loại vé này thường có giá thấp hơn đổi vé, tuy nhiên cách này không dễ dàng và nhiều rủi ro bởi bạn chưa mua được vé về. Một nguyên tắc bạn cần nhớ là hãy trình bày rõ với hãng hàng không để có phương án xử lý.

Cẩn thận với giấy tờ

Ngoài những giấy tờ cần thiết như hộ chiếu, chứng minh thư… bạn nên mang theo các giấy tờ khác liên quan như hợp đồng với hãng bay, những điều khoản dành cho khách hàng, bảo hiểm du lịch, kể cả các chính sách mà hãng hàng không không áp dụng cho trường hợp của bạn. … Khi đến phòng vé để giải quyết vấn đề, bạn nên lưu lại toàn bộ giấy tờ ấy. Nếu sau này có bất cứ vấn đề gì phát sinh như khiếu nại hay nộp đơn yêu cầu bảo hiểm du lịch thì các loại giấy tờ này sẽ vô cùng hữu ích.

Gọi điện cho người thân và đặt lại phòng khách sạn

Sau khi giải quyết xong các rắc rối liên quan đến chuyến bay và chuẩn bị cho chuyến kế tiếp, bạn nên gọi điện cho người thân, hoặc người dự định sẽ đón bạn ở sân bay báo rằng bạn bị lỡ chuyến bay và không thể đến gặp họ như dự kiến. Việc này sẽ giúp họ cảm thấy yên tâm, không cần lo lắng rằng có việc không hay đã xảy đến với bạn. Bên cạnh đó, nếu bạn đã đặt phòng khách sạn thì cũng nên xác nhận lại với họ và đặt lại phòng vào giờ khác. Điều này sẽ tránh trường hợp khi đến nơi bạn không có phòng để nghỉ ngơi.

Lỡ chuyến bay bạn nên làm gì

Cách tốt nhất để tránh lỡ chuyến bay:

– Có mặt ở sân bay ít nhất 60 -120 phút trước giờ khởi hành

– Cần cung cấp đầy đủ thông tin liên lạc khi mua vé để nhận được các thông báo của hãng về chuyến bay của bạn một cách  nhanh chóng và chính xác nhất.

– Tránh đặt các chuyến bay cuối ngày. Bạn nên ưu tiên các chuyến bay sớm vì khi bị trễ chuyến bạn còn có thời gian để chuyển qua các chuyến tiếp theo trong thời gian gần nhất. Điều này sẽ giúp không ảnh hưởng đến công việc cũng như lịch trình của bạn.

– Đối với vé máy bay quốc tế, bạn nên mua bảo hiểm du lịch để được đảm bảo quyền lợi khi bị trễ chuyến

Việc trễ chuyến bay là một điều không ai mong muốn, tuy nhiên nếu xảy ra trường hợp đó, bạn nên bình tĩnh và gặp nhân viên sân bay để hỗ trợ kịp thời. Hy vọng các gợi ý trên đây sẽ giúp bạn làm chủ được hành trình của mình và có chuyến bay thuận lợi.

Tác giả