Hướng dẫn chị em cách đọc thành phần mỹ phẩm chính xác nhất

Trước khi lựa chọn mua một sản phẩm nào đó, bạn cần phải biết cách đọc thành phần mỹ phẩm. Điều này sẽ đặc biệt hữu ích dành cho bạn để lựa chọn được những sản phẩm tốt nhất. Cũng như biết cách dùng mỹ phẩm để đạt được hiệu quả cao, có làn da đẹp hơn.

Các chị em nên biết cách đọc thành phần mỹ phẩm. Điều này giúp có kiến thức cơ bản để lựa chọn được những sản phẩm chăm sóc da tốt, phù hợp. Tất nhiên đảm bảo an toàn nhất dành cho da của bạn.

Bước 1: Xác định xem khu vực da sẽ tiếp xúc vớimỹ phẩm

Hướng dẫn chị em cách đọc thành phần mỹ phẩm chính xác nhất

Các loại mỹ phẩm mà chỉ sử dụng một lượng nhỏ trên một bề mặt nhỏ sẽ không quá đáng ngại. Chẳng hạn như bút kẻ mắt, mascara, son môi….  Hay các loại sản phẩm bôi lên da rồi tẩy trang ngay. Ví dụ sản phẩm tẩy da chết, có thể rửa sạch mà để lại ít tác động dành cho da.

Còn đối với các loại sản phẩm thấm vào da như kem dưỡng, serum thì bạn cần cân nhắc kỹ hơn. Bởi vì chúng được sử dụng trên diện tích bề mặt da lớn lại được da hấp thụ nhiều. Bạn cần đặc biệt cẩn thận với các sản phẩm mà tiếp xúc lên da lâu như kem nền, phấn…

Bước 2: Bỏ qua các khâu quảng cáo

Quảng cáo có thể giúp ta biết nhiều thông tin, nhiều sản phẩm mới. Tuy nhiên bạn đừng bao giờ tin 100 % vào quảng cáo. Bởi vì tính chất của nó là luôn nói những điều tốt đẹp về sản phẩm và có phần phóng đại. Do vậy sản phẩm được quảng cáo rộng rãi không có nghĩa là thành phần của nó sẽ tốt cho da của bạn.

Bạn hãy là một người tiêu dùng thông minh, để tránh các thủ thuật làm bạn lầm tưởng về công dụng của sản phẩm. Chẳng hạn như:

Sản phẩm giúp làn da tươi mát, tuy nhiên nó không có nghĩa là cần thiết cho da bạn ngay lúc này.

Sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên. Đây là một yếu tố mà người ta thường nghe khi quảng cáo mỹ phẩm. Hầu như nó chỉ đến từ một thành phần trong sản phẩm mà thôi. Ngoài ra không phải tất cả các sản phẩm tự nhiên đều có lợi. Bạn nên ghi nhớ điều này nhé!

Sản phẩm không chứa chất abc: Đây cũng là một cụm từ mà bạn thường nghe tới. Chẳng hạn như sản phẩm không chứa chất sulfate, paraben… Thực ra nếu bạn biết cách đọc thành phần mỹ phẩm cũng có thể biết được điều này. Vìvậy đừng quá tin vào sự phóng đại.

Khi quảng cáo các nhà sản xuất thường ghi kèm một loạt lợi ích của sản phẩm.  Đây là một cách tạo ấn tượng đối với một thương hiệu. Tuy nhiên đừng vội tin vào những lời quảng cáo hoa mỹ này mà bỏ qua việc đọc thành phần mỹ phẩm. Bởi vì có thể sau khi nghiên cứu bạn lại nhận ra đấy là một sản phẩm hết sức thông thường.

Bước 3: Bắt đầu đọc thành phần mỹ phẩm:

Các thương hiệu thông thường sẽ ghi thành phần của họ từ thứ tự được sử dụng nhiều nhất đến ít nhất. Vì vậy bạn cần chú ý 5 thành phần đầu tiên. Nó sẽ chiếm khoảng 80% thành phần mỹ phẩm.

Bước 4: Tìm hiểu thông tin về các thành phần

Thông thường bạn có thể lên các trang web uy tín để tham khảo. Điều này để nắm được tên gọi hay công dụng của các thành phần trong mỹ phẩm. Từ đó để có cái nhìn căn bản nhất về thành phần này.

Bước 5: Tìm hiểu các thành phần tốt và không tốt dành cho da

Hướng dẫn chị em cách đọc thành phần mỹ phẩm chính xác nhất

Sau khi đã nắm bắt được thành phần mỹ phẩm bạn sẽ có sự cân nhắc và so sánh để quyết định xem có nên mua hay không. Một số lưu ý:

Sulfate: Là thành phần thường có mặt trong các sản phẩm làm sạch da. Bên cạnh đó mất đi lớp dầu bảo vệ và gây tổn thương, kích ứng cho da.

Silicones: Chúng khiến cho các chất bã nhờn, bụi không thoát ra được. Nó làm ngăn ngừa sự hấp thụ các thành phần khác, phá vỡ quá trình điều tiết da. Đọc kỹ thành phần có thể kết thúc bằng “-con”, “-siloxan” hoặc“-conol”.

Parabens: Tất cả chúng ta đều biết parabens là chất giúp bảo quản sản phẩm. Tuy nhiên hiện nay nó đang bị tẩy chay. Bởi vì làm tăng hóc môn estrogen gây nguy cơ ung thư vú và giảm lượng tinh trùng ở nam.

Sản phẩm chứa phóc môn (formaldehyde): Chúng có liên quan đến việc dị ứng và rối loạn nội tiết tố, thậm chí gây ung thư. Đọc kỹ để biết đến các cụm từ như formaldehyde, bromopol, glyoxal…

Xem thêm: Những mẹo trang điểm lâu trôi cho mùa đông

Ngay cả đối với các thương hiệu đã nổi tiếng thì bạn cũng không nên tin tưởng một cách mù quáng. Những hướng dẫn cách đọc thành phần mỹ phẩm trên đây sẽ đặc biệt hữu ích cho bạn để lựa chọn được các sản phẩm tốt nhất.

Tác giả

No Responses