7 nguyên tắc bạn cần nhớ khi đi du lịch một mình

Du lịch một mình (độc hành) hiện nay đang là một xu hướng được các bạn trẻ ưa thích bởi có cơ hội được thỏa mãn bản thân hơn, lại không bị bao quanh bởi bất đồng hay sở thích của bạn đồng hành. Tuy nhiên, 7 nguyên tắc bạn cần nhớ khi đi du lịch một mình

Nguyên tắc 1: An toàn là trên hết

Đây là nguyên tắc tối quan trọng mà bạn phải học thuộc lòng khi lựa chọn đi du lịch một mình.

Bạn sẽ làm gì khi bị mất ví tiền? Khi ấy, bạn cần tìm ai để giúp đỡ hay đơn giản là làm lại thẻ ngân hàng, bạn cần đến đâu?

Nếu lạc đường hay trễ tàu, bạn sẽ làm gì giữa chốn xa lạ?

Mọi điều đều có thể xảy đến và bạn phải chuẩn bị tâm thế sẵn sàng cho những tình huống xấu nhất. Bạn hãy tìm hiểu thật kỹ các địa điểm mình định đặt chân đến cũng như hỏi thăm những người đã có kinh nghiệm.

Hãy cẩn trọng với hành lý của mình và hãy chắc chắn rằng, dù có chuyện gì xảy ra, bạn vẫn phải đảm bảo an toàn để trở về nhà nhé!

du-lich-mot-minh-ivivu-1

Nguyên tắc 2: Du lịch một mình không có nghĩa là “cô đơn”

Nhiều người quan niệm rằng du lịch một mình chắc chắn sẽ rất tẻ nhạt, cô đơn và dường như hình thức này chỉ dành cho những người muốn “chạy trốn” khỏi thực tại. Nhưng trái lại, du lịch một mình có rất nhiều điều thú vị.

Đi du lịch một mình, không có những người thân quen bên cạnh, bạn sẽ học được cách kết bạn với cả thế giới này, làm quen với nhiều người trong chuyến đi chứ không đơn thuần gói gọn trong “vòng an toàn” với những mối quan hệ thân thiết. Bạn có quyền tự lên kế hoạch cho bản thân mình và không chịu sự chi phối của bất kỳ ai. Khi đó, bạn sẽ tự do khám phá những nơi bạn muốn đặt chân đến, thưởng thức những món ăn mới lạ và làm tất cả những gì bạn thích.

Du lịch một mình luôn là trải nghiệm thú vị.

Nguyên tắc 3: Hãy làm quen với người địa phương nhưng đừng quá cả tin

Đừng bao giờ chủ quan và cho rằng, Internet, bạn bè… có thể cung cấp đầy đủ thông tin cho bạn. Nếu muốn tìm hiểu những điều thú vị bạn hãy kết thân với những người địa phương, bởi họ giống như “từ điển sống” về nơi bạn đang đến vậy.

Ảnh: storiesmysuitcasecouldtell

Nếu có thể bạn hãy học vài từ giao tiếp thông dụng nhất trong ngôn ngữ địa phương, hay biết cách sử dụng sự hỗ trợ của công nghệ để giao tiếp căn bản. Họ sẽ chỉ cho bạn biết những địa điểm, những món ăn đặc sản hay những trải nghiệm văn hóa đặc sắc. Đi du lịch chính là để trải nghiệm văn hóa đúng không nào?

Tuy người địa phương sẽ am hiểu về nơi bạn đang dừng chân nhưng trên thực tế không phải ai cũng biết đúng và biết đủ. Hãy kiểm tra chéo những thông tin bạn thu thập được nhé! Bởi có nhiều trường hợp, khách du lịch quá cả tin nên dẫn đến nhiều kết quả đáng tiếc.

Nguyên tắc 4: Cẩn trọng với thông tin cá nhân của mình

Như các nguyên tắc trước, việc giao tiếp, làm quen với những người xung quanh là cần thiết khi đi du lịch một mình. Do vậy, bạn hãy cởi mở, dễ gần. Có thể đồng hành cùng một người vui tính trong cả chuyến hành trình của mình hẳn sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời, đúng không nào?

Nhưng mặt khác, bạn hãy cẩn thận với những thông tin cá nhân của mình. Kẻ xấu có thể ăn cắp thông tin và tạo nên những rắc rối cho bạn. Bạn hãy thông minh khi trả lời câu hỏi, không nhất thiết phải nói toàn bộ sự thật, dù bạn có tin tưởng đối phương như thế nào đi chăng nữa.

du-lich-mot-minh-ivivu-3

Chẳng hạn khi cần hỏi đường, bạn đừng thể hiện mình đang đến đó một mình. Thay vào đó bạn có thể nói: “Có thể chỉ cho tôi đường đến phố …? Tôi đang cần gặp một người bạn ở đó?

Nguyên tắc 5: Chú ý thời gian

Bạn hãy lên đường khi có một thời gian biểu rõ ràng, bao gồm thời gian di chuyển (khởi hành, đến nơi, chuyển tiếp), thời gian ở (nhận phòng, trả phòng)… Tất nhiên bạn hãy luôn có phương án dự phòng, bởi việc trễ tàu xe, delay là việc hoàn toàn có thể xảy ra. Hay việc, bạn đến nơi trong đêm khuya và phải chờ ở phòng chuyển tiếp, hãy đảm bảo bạn có các vật dụng cần thiết cho những trường hợp như vậy.

Nguyên tắc 6: Quản lý chi tiêu

Việc thanh toán khi đi du lịch nhiều khi sẽ không giống như sự dự tính của bạn, bạn hãy làm quen với những phụ phí thường thêm vào hóa đơn, hay tiền tips trong nhà hàng. Tuy nhiên, bạn có thể có nhiều cách để quản lý phí phát sinh thông qua việc đăng ký trọn gói dịch vụ và xác định rõ bạn cần trả thêm khoản phí nào. Bên cạnh đó bạn cần có kế hoạch chi tiêu hợp lý, nếu không muốn đặt mình vào tình trạng cháy túi khi ở “đất khách quê người”.

10 nguyên tắc phải thuộc lòng khi bạn muốn đi du lịch một mình

Nguyên tắc 7: Luôn kết nối

Khi đi du lịch một mình, bạn hãy nhớ luôn kết nối vói người thân, những người bạn tin tưởng mà đang ở gần bạn.  Hãy cẩn trọng chụp lại các biển số xe bạn đã đi, những địa điểm bạn đã đến… để đảm bảo có người biết vị trí chính xác của bạn. Hãy cho họ biết địa điểm bạn sắp tới, tình hình ở đó cũng như lịch trình của bạn. Nếu có bất cứ trục trặc nào hãy cố gắng báo cho họ ngay khi có thể. Việc này sẽ giúp đảm bảo an toàn cho bạn trong suốt chuyến hành trình. Bất cứ tình huống xấu nào đều có thể xảy ra, bạn hãy chuẩn bị cho mình những phương án cần thiết để có một trải nghiệm thú vị.


Những người thân, bạn bè sẽ không bỏ mặc bạn cho dù bạn đang ở đâu, vì thế không bao giờ quên kết nối với họ.

Độc hành có thể là một trải nghiệm tốt để thử thách bản thân, nhưng bạn cũng cần cân nhắc kỹ càng và chuẩn bị thật tốt. Hãy nắm kỹ các nguyên tắc trên đây để có một trải nghiệm thú vị, an toàn khi đi du lịch một mình, bạn nhé!

Tác giả