7 điều cần nhớ khi ở khách sạn

Khách sạn là một trong những lựa chọn tối ưu khi bạn quyết định đi du lịch. Để không gặp những phiền toái không đáng có cũng như đảm bảo an toàn cho chuyến đi, bạn nên nắm rõ một số kinh nghiệm, lưu ý cần thiết khi chọn điểm dừng chân là khách sạn.

1. Đọc thật kỹ nội quy khách sạn

Người xưa có câu “nhập gia tùy tục” điều này cũng đúng với trường hợp khi bạn ở khách sạn. Do vậy, bạn nên đọc kỹ nội quy hoặc tham vấn nhân viên để tránh gặp phải những rắc rối có thể khiến chuyến du lịch mất vui, nhất là khi đi du lịch nước ngoài.

Ở một số khách sạn, nếu bạn xem tivi, dùng wifi hay đồ dùng trong khách sạn (nhất là đồ ăn, nước uống)… sẽ bị tính phí rất cao. Do vậy bạn cần đọc kỹ nội quy khi bước vào khách sạn.

8 dieu can nho de giu an toan khi o khach san, resort hinh anh 1

2. Kiểm tra tổng thể căn phòng

Là một người du lịch chuyên nghiệp để đảm bảo an toàn cho mình, bạn hãy chắc chắn căn phòng mình thuê an toàn. Khi nhận phòng hãy quan sát tổng thể căn phòng. Điều bạn cần làm là kiểm tra thật kỹ xem khóa có an toàn không, các vật dụng khác có gì bất thường không. Nếu có bất cứ nghi ngờ nào hãy lập tức báo cho nhân viên khách sạn để kịp thời xử lý. Bên cạnh đó, bạn hãy nhớ kiểm tra số lượng vật dụng trong phòng và tình trạng của chúng có đúng như kê khai không để tránh việc tranh chấp hoặc đền bù sau này.

Một điểm bạn cần đặc biệt lưu tâm là, kiểm tra phòng mình có bị gắn máy quay lén không. Việc một chiếc máy quay mini bị kẻ xấu giấu trong phòng khách sạn đã không còn là chuyện hiếm gặp nữa. Khi công nghệ càng phát triển, việc giấu chúng càng dễ thực hiện và càng khó bị phát hiện hơn. Do vậy khi nhận phòng bạn hãy kiểm tra thật kỹ.

Một số nơi mà kẻ xấu thường dùng để giấu máy quay là lọ hoa để bàn, phía trên điều hòa, đèn tủ, sau rấm gương, sau bức tranh… Một mẹo nhỏ cho bạn, thông thường các máy quay sẽ bật tín hiệu đỏ khi hoạt động. Vì thế, để kiểm tra, bạn có thể tắt toàn bộ công tắc và kéo rèm cửa lại.

8 dieu can nho de giu an toan khi o khach san, resort hinh anh 2

3. Tìm lối thoát hiểm

Khách sạn, nơi tập trung đông người là một trong những mục tiêu tấn công của kẻ xấu, cũng như đề phòng các trường hợp bất ngờ có thể xảy ra, bạn hãy tìm lối thoát hiểm. Thông thường, hướng dẫn sẽ được dán gần cửa của phòng, hãy đọc kỹ chúng.Tuy việc này chỉ để đề phòng trường hợp xảy ra hỏa hoạn hay các sự cố bất ngờ nhưng nó thật sự rất quan trọng. Biết trước và nắm rõ đường thoát hiểm sẽ tăng cơ hội sống sót của bạn trong những tình huống bất trắc.

4. Không để những vật có giá trị ở xung quanh giường

Không ai có thể đảm bảo ở khách sạn bạn sẽ không bị trộm đồ, cho dù chất lượng khách sạn có cao đến thế nào đi chăng nữa. Do vậy, để tránh mất đồ hay các tranh chấp không đáng có, trước tiên bạn hãy tự bảo quản hành lý và đồ dùng của mình.

8 dieu can nho de giu an toan khi o khach san, resort hinh anh 4

Một trong những suy nghĩ sai lầm của hành khách là thường dấu đồ dưới nệm hoặc gối. Điều này không thực sự an toàn vì đó sẽ là mục tiêu tìm kiếm đầu tiên của kẻ xấu. Nếu bạn có vật dụng quý giá, hãy gửi chúng trong két sắt của khách sạn hoặc chi trả một khoản phí nhở gửi đồ để đảm bảo sự an toàn cho chúng. Nếu khách sạn không có dịch vụ trông giữ đồ, bạn có thể đặt chúng trong một vài vật dụng không giá trị để đánh lừa kẻ xấu, bởi suy cho cùng, mục đích của chúng vẫn là giá trị của đồ đạc. Ví dụ, bạn có thể giấu trong hộp thuốc, hộp kính… tất nhiên hãy hạn chế mang các đồ dùng có giá trị khi đi du lịch.

5. Không nên tiết lộ số phòng của bạn

Khi đến một nơi lạ, nếu có ai đó cố làm quen, bắt chuyện và xin địa chỉ nơi ở của bạn, hãy tinh tế từ chối. Bạn không nên nói số phòng của mình cho người lạ, bởi bạn có thể gặp không ít phiền toái hoặc có thể bị trộm lấy đồ, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng. Nếu bạn có ý định gặp gỡ một người mới quen hãy chọn các không gian công cộng, đông người qua lại như nhà hàng, quán cà phê…

8 dieu can nho de giu an toan khi o khach san, resort hinh anh 5

6. Đừng vội vàng mở cửa

Khi ở khách sạn, bạn cần cẩn trọng khi có tiếng gõ cữa. Bạn có thể hỏi ai đang đứng ngoài cửa và đợi người kia trả lời, hoặc có thể thông qua khe nhỏ trên cửa để xác minh ai đang gõ cửa. Hãy chắc chắn bạn chỉ mở cửa khi biết rõ người bên ngoài là ai, ngay cả khi đó là người bạn đang đợi. Nhiều trường hợp bị kẻ xấu xông vào uy hiếp và cướp đồ ngay khi vừa mở cửa.

8 dieu can nho de giu an toan khi o khach san, resort hinh anh 6

Bên cạnh đó, bạn cũng hãy chốt cửa phòng cẩn thận. Tất nhiên cũng không khép hờ, như vậy chẳng phải tạo điều kiện cho kẻ xấu hành động hay sao?

7. Treo biển không làm phiền

Nếu bạn là người có khuynh thướng thích dậy muộn và đây là cách bạn chọn thư giãn trong kỳ nghỉ. Chẳng sao cả, đó là căn phòng bạn thuê. Tuy nhiên, khi bạn đánh dấu không làm phiền ở ngoài cửa phòng thì nó mới thực sự riêng tư. Bởi vì, thông thường các nhân viên dọn phòng vẫn sẽ gõ cửa để làm vệ sinh, hoặc các khách thuê khác có thể gõ cửa để nhờ vả hoặc hỏi về một vấn đề nào đó. Do vậy, nếu không muốn bị quấy rối, giấc ngủ bị gián đoạn hay phá hỏng không gian riêng tư, bạn nên để dấu hiệu không làm phiền ngoài cửa phòng.

Để bản thân không gặp nhiều phiền toái và đảm bảo an toàn cho bản thân bạn trong mỗi chuyến đi, nhất là việc dừng chân tại khách sạn, hãy nhớ các nguyên tắc trên đây nhé! Chúc bạn có một kỳ nghỉ an toàn, vui vẻ và nhiều kỷ niệm.

Nguồn: (Ảnh Zing.vn)

Tags:

Tác giả